Menu

First Step

ก่อนที่จะตกแต่งภายใน

1.ลูกค้าควรจะตัดสินใจก่อนว่าจะตกแต่งเพิ่มเติม หรือ เปลี่ยนแปลงทั้งหมด

2.ลูกค้าต้องการจะดีไซน์หรือออกแบบเอง หรือ จ้างจะผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการให้

3.ตั้งงบประมาณคร่าวๆ สำหรับการตกแต่ง อาจจะแวะเยี่ยมชมตามห้างสรรพสินค้า ร้านเฟอร์นิเจอร์ เพื่อสำรวจและเปรียบเทียบทั้งคุณภาพ สินค้า ราคา และรูปแบบ

4.เขียนแผนผังคร่าวๆ ให้กับตำแหน่งของสิ่งของ และเฟอร์นิเจอร์ไว้ ถ้ามีภาพจากเวปไซต์หรือนิตยสาร ก็สามารถเก็บไว้เป็นตัวอย่างที่ลูกค้า ต้องการได้

5.รูปแบบ และ สิ่งสำคัญที่แสดงความเป็นตัวคุณในห้องนั้นๆ

ประเภทของเฟอร์นิเจอร์โดยทั่วไปที่ใช้ไม้เป็นพื้นฐานในการผลิต แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1.เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้จริง ( Solid wood furniture )….คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตขึ้นจาก ไม้ที่ตัดต้นไม้ออกมาเป็นชิ้นๆแล้วนำมาประกอบ กันขึ้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ จัดเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทแรกของโลก ( Primitive furniture ) เนื่องจากมีกรรมวิธีที่ผลิตง่ายและไม่ซับซ้อน

2.เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้อัด หรือ Veneer ( Plywood furniture Or Veneer wood furniture )….คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตขึ้นจากไม้ที่ผ่าน การแปรรูปเป็นไม้อัด หรือ Veneer แล้วนำมาติดตั้งบนโครงไม้อีกชั้นหนึ่ง ก่อนจะนำมาประกอบหรือติดตั้งเป็นเฟอร์นิเจอร์ น้ำหนักเบาได้ ผิวที่เป็นเทกเจอร์ไม้จริง แต่เป็นวัสดุกรุโครง ความหนามาตรฐานของไม้อัดอยู่ที่ 4 มิลลิเมตร ไม่สามารถรื้อถอน เปลี่ยนแปลง หรือปรับ เปลี่ยนมุมได้ รื้อแล้วพัง ถ้าเกิดการเสียหายจากภายใน เช่น ปลวก เชื้อรา หรือ น้ำท่วมจะไม่สามารถแก้ไขได้ ราคาค่อนข้างสูง เพราะต้อง มาทำงานที่สถานที่ที่จะติดตั้ง และเก็บรายละเอียดสี ที่หน้างานทำได้เฉพาะบ้านที่กำลังสร้างใหม่ ไม่สามารถทำในบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว เพราะเศษฝุ่นและเศษวัสดุจะค่อนข้างเยอะ

3.เฟอร์นิเจอร์ไม้จริงที่ทำจากไม้สังเคราะห์ ( Synthetic wood furniture ) คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำขึ้นจากวัสดุสังเคราะห์จากไม้ เช่น ขี้เลื่อย หรือ ชานอ้อยอัด โดยผ่านกระบวนการทางเคมีหลายขั้นตอน แล้วจึงนำมาขึ้นรูปเป็นแผ่น มีชื่อว่า Mdf board และ Particle board มีวัสดุ ปิดผิว เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตด้วยวัสดุสังเคราะห์ประเภทนี้จะมีน้ำหนักเยอะ สามารถผลิตได้ในปริมาณมาก สะดวก รวดเร็ว จึงนิยมนำมาผลิต เป็นเฟอร์นิเจอร์ในชนิดต่างๆ ที่พบเห็นทั่วไปในท้องตลาดเช่น เฟอร์นิเจอร์ Knock down เนื่องจากมีต้นทุนที่ถูกกว่า เหมาะแก่งานในห้าง สรรพสินค้า งาน Shop งานร้านค้า….ข้อเสีย คือ โดนน้ำและความชื้นไม่ได้ วัสดุปิดผิวเปิดง่ายเมื่อโดนความชื้น ไม่แข็งแรง ถ้าเคลื่อน ย้ายหรือรื้อเกิน 2 รอบ จะทำให้คุณภาพต่ำลง ( คือพวกอุปกรณ์ลิ้นชักและ บานเปิด ปิด จะเสียหาย ตรงจุดที่เจาะยึดอุปกรณ์ฟิตติ้ง)

« 1 ของ 811 »

ความแตกต่างระหว่างเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์น๊อคดาวน์

Built-in Furniture

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวดังนี้

1.เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน สามารถกำหนดตามความกว้าง ความสูง ให้พอดีกับขนาดของห้องได้ไม่เหลือเศษ หรือ ซอกที่จะเป็นจุดอับของห้อง และบางจุดอาจจะช่วยปิดบังตัวเสา หรือผนังที่ล้ำออกมา

2. สามารถกำหนดความต้องการพิเศษเข้าไปได้ เช่นเพิ่มหรือลด จำนวนของชั้น หรือ ลิ้นชัก ตามประโยชน์การใช้งานจริง หรือ เพิ่มลูกเล่นอย่างอื่น ตามความพึงพอใจของลูกค้า

3. ลูกค้าจะได้รับเฟอร์นิเจอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตรงกับความต้องการของลูกค้า

4. เนื่องจากลูกค้าเป็นคนกำหนดวัสดุในการทำเฟอร์นิเจอร์ จึงมั่นใจได้ในความแข็งแรง ทนทาน

กล่าวโดยรวม ถ้าเป็นคนมีแนวคิดเป็นของตัวเอง ชอบความแตกต่าง ก็น่าจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน….แต่ถ้าเป็นคนไม่ห่วงเรื่องการออกแบบ หรือ การตกแต่งมากมาย ก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป เพราะ มีความสะดวกสบายในการจัดหามากกว่า….หรือ อาจใช้ทั้งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปผสมกัน เพื่อให้เกิดความลงตัว ในแบบที่คุณต้องการ

***การทำเฟอร์นิเจอร์ของ i-builtin เราใช้ไม้จริง  ( Solid wood furniture ) ลักษณะของงาน ขึ้นรูปด้วยไม้จริงทั้งหมด

Knock-down Furniture

เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปมีคุณลักษณะดังนี้

1. ซื้อง่าย มีตามท้องตลาดทั่วไป ราคาหลากหลาย ตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพง แต่จะไม่ตรงพอดีต่อขนาดของพื้นที่ ที่เราต้องการ    

2.เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ขนย้ายสะดวก สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ตามต้องการ  

3.เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป จะผลิตมาเป็นครั้งละจำนวนมากๆๆ ในแต่ละแบบ วัสดุ สี หรือ ขนาด อาจจะไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้าทั้งหมด

กล่าวโดยรวม ถ้าเป็นคนมีแนวคิดเป็นของตัวเอง ชอบความแตกต่าง ก็น่าจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน….แต่ถ้าเป็นคนไม่ห่วงเรื่องการออกแบบ หรือ การตกแต่งมากมาย ก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป เพราะ มีความสะดวกสบายในการจัดหามากกว่า….หรือ อาจใช้ทั้งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปผสมกัน เพื่อให้เกิดความลงตัว ในแบบที่คุณต้องการ ***การทำเฟอร์นิเจอร์ของ i-builtin เราใช้ไม้จริง  ( Solid wood furniture ) ลักษณะของงาน ขึ้นรูปด้วยไม้จริงทั้งหมด